Tư vấn lắp đặt

CAMERA QUAN SÁT – HỆ THỐNG CAMERA QUAN SÁT

1. Camera là một thiết bị ghi hình, dùng để ghi lại hình ảnh trong một khoảng thời gian, lưu trữ và sau đó được người dùng xem lại khi cần thiết. Đại diện tiêu biểu là máy ảnh, máy quay phim,…

Ở đây, hình ảnh mà camera ghi nhận lại được lưu trữ thông qua thẻ nhớ được gắn trực tiếp bên trong máy ảnh, máy quay phim. Sau khi ghi hình xong, người dùng có thể xem lại hình ảnh, video trực tiếp trên thiết bị hoặc truy xuất dữ liệu ra thiết bị khác như máy tính, màn hình tivi để xem.

Camera quan sát hay camera giám sát là một biến thể của camera, tuy nhiên 2 chức năng ghi hình và lưu trữ hình ảnh được tách biệt hoàn toàn thành 2 công đoạn khác nhau. Camera quan sát chỉ có nhiệm vụ ghi hình, hình ảnh sau đó sẽ được truyền về một thiết bị lưu trữ khác, gọi là đầu ghi hình (DVR – Digital Video Recoder). Dữ liệu sẽ được lưu trong ổ đĩa cứng (HDD) gắn trong đầu ghi hình.

Các dữ liệu được đầu thu ghi nhận trực tiếp, tổng hợp lại và xử lý theo thời gian thực để phục vụ cho công tác theo dõi và quản lý điều hành công việc. Do đó hình ảnh mà camera quan sát ghi lại, người dùng không thể nào xem trực tiếp trên camera mà toàn bộ dữ liệu sẽ được xuất ra màn hình ti vi, màn hình vi tính hoặc xem trực tiếp trên mạng internet.

Đặc biệt đối với dòng camera IP hỗ trợ khả năng vừa ghi hình, vừa phát trực tiếp trên đường truyền internet mà không cần phải thông qua thiết bị lưu trữ là đầu ghi hình DVR.

Camera quan sát không thể hoạt động một cách độc lập mà phải liên kết một hay nhiều camera cùng các bộ phận khác thành một dây chuyền khép kín gọi là Hệ thống camera quan sát hay giám sát.

2. Hệ thống camera quan sát là Hệ thống truyền hình mạch kín (Tên tiếng anh là: Closed-circuit television – viết tắt là CCTV) , là hệ thống giám sát hình ảnh (Video) thông qua sử dụng các máy quay video (hoặc camera) kết nối với các thiết bị điện tử khác để truyền tín hiệu đến thiết bị giám sát hình ảnh (monitor) phục vụ cho công tác quản lý, theo dõi an ninh và hoạt động sản xuất kinh doanh,…

Toàn bộ dữ liệu hình ảnh được hệ thống camera quan sát ghi lại có thể được xem trực tiếp theo thời gian thực, sự kiện thực hoặc được lưu trữ và truy xuất lại khi cần thiết để phục vụ nhu cầu của người dùng .

Hệ thống camera quan sát được ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu chính sau:

– Quản lý, điều hành công việc và con người:

Theo dõi – quản lý: hoạt động kinh doanh, sản xuất, nhân viên tại cửa hàng, văn phòng, các tổ chức, doanh nghiệp, kho bãi, nhà xưởng, bãi giữ xe…trực tiếp hoặc từ xa thông qua mạng internet. Giám sát quy trình làm việc chặt chẽ nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố không may xảy ra.

Theo dõi – quản lý hoạt động của các thành viên trong gia đình.

Là kênh quảng bá, giới thiệu doanh nghiệp tiện dụng đến với các đối tác khắp nơi trên thế giới.

– Quản lý an ninh và trật tự:

Phòng chống mất an ninh – trật tự, trộm cắp xảy ra do các thành viên trong nội bộ nơi lắp đặt hệ thống thực hiện

Phòng chống mất an ninh – trật tự, trộm cắp xảy ra do các đối tượng bên ngoài xâm nhập vào và thực hiện.

Phòng chống cháy nổ.